Lan tỏa các hoạt động văn hóa, thông tin-thể thao

0
ây dựng NTM về bưu chính-viễn thông; 28/28 xã, thị trấn có đài truyền thanh cơ sở.
Đặc biệt, hàng năm, huyện bố trí nguồn ngân sách để hỗ trợ nâng cấp, sửa chữa hệ thống đài truyền thanh cơ sở. Chỉ tính riêng trong 5 năm từ 2015-2020, huyện đã hỗ trợ xây mới, nâng cấp hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn với tổng kinh phí trên 4,5 tỷ đồng. Các đài truyền thanh xã, thị trấn ngoài việc tiếp âm các chương trình của đài tỉnh, đài huyện đã chủ động xây dựng bản tin, chương trình riêng, như: đài truyền thanh các xã Vạn Trạch, Đồng Trạch, Bắc Trạch, Sơn Lộc, Xuân Trạch, Trung Trạch… đã xây dựng được 2 chương trình/tuần trở lên, kịp thời cung cấp các thông tin chính trị, văn hóa, xã hội cần thiết đến với người dân trên địa bàn.
Thanh Trạch là một trong những xã có hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đồng bộ, khang trang. Ông Lưu Đức Huấn, Chủ tịch UBND xã cho biết, qua quá trình phấn đấu, đến nay, Thanh Trạch đạt các tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu, 7/7 thôn có nhà văn hóa, sân thể thao đạt chuẩn. Riêng sân vận động của xã được xây dựng trên diện tích hơn 2.000 m2 với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hoạt động bảo đảm
Các thiết chế VH-TT-TT được xây dựng, người dân Bố Trạch tích tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giữ gìn bản sắc văn hóa.
Các thiết chế VH-TT-TT được xây dựng, người dân Bố Trạch tích tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giữ gìn bản sắc văn hóa.
1.500 chỗ ngồi, thuận lợi cho tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và các chương trình nghệ thuật. Bên cạnh đó, xã duy trì hoạt động của các đội văn nghệ và đội thể thao quần chúng, thu hút hàng nghìn thành viên, vận động viên tham gia. Xã đã thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Qua bình xét, hàng năm, tỷ lệ thôn đạt danh hiệu “Làng văn hóa” đạt trên 80%, hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt trên 85%.
Song song với việc chú trọng xây dựng các thiết chế VH-TT-TT, việc bảo tồn các lễ hội, hoạt động văn hóa-văn nghệ dân gian, di tích lịch sử-văn hóa cũng được người dân Bố Trạch tích cực giữ gìn, tôn tạo và phát huy.
Đặc biệt lễ hội đập trống của đồng bào Ma Coong xã Thượng Trạch đã được ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia; nghệ nhân Phạm Thị Niếu đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân (là Nghệ nhân nhân dân đầu tiên của Quảng Bình), vì đã có nhiều đóng góp công sức trong bảo tồn các giá trị văn hóa làng biển, như: lễ hội cầu ngư, các làn  điệu hò khoan, múa bông, chèo cạn…
Toàn huyện hiện có 20 di tích lịch sử, văn hóa; trong đó có 5 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 6 di tích cấp quốc gia và 9 di tích cấp tỉnh. Huyện đang tiếp tục đề nghị Sở Văn hóa-Thể thao, Bảo tàng tổng hợp tỉnh tiến hành khảo sát và xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với các công trình có dấu hiệu di tích trên địa bàn.
Nhờ gắn thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH với xây dựng NTM mà bộ mặt nông thôn ở Bố Trạch thay đổi từng ngày. Từ hệ thống đường giao thông nông thôn, các công trình phục vụ cộng đồng đến những ngôi nhà dân sinh trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, quy hoạch rộng rãi, thoáng mát.
Đến nay, toàn huyện Bố Trạch có 40.473 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, chiếm 83,4%; 203 làng đạt danh hiệu văn hóa, đạt 75,3%… Qua 20 năm thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, huyện Bố Trạch đã công nhận 1.879 lượt danh hiệu khu dân cư văn hóa, 1.041 lượt danh hiệu đơn vị văn hóa; trong đó có những làng, đơn vị tiêu biểu, xuất sắc đã giữ vững danh hiệu văn hóa trong nhiều năm liền như thôn Mít (xã Tây Trạch) 18 năm, thôn Bắc Lộc (xã Vạn Trạch) 19 năm, thôn 6 (xã Hạ Trạch) 17 năm…
“Các thiết chế VH-TT-TT được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện để khơi dậy, lan tỏa các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, giữ gìn bản sắc văn hóa trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Từ đó, nâng cao đời sống tinh thần của người dân, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.”, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Hữu Hồng nhấn mạnh.

Nguồn: baoquangbinh.vn/van-hoa/202101/bo-trach-lan-toa-cac-hoat-dong-van-hoa-thong-tin-the-thao-2184365/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here