Bật mí cách tháo lắp quạt tản nhiệt CPU nhanh gọn, không tốn sức

25

Quạt tản nhiệt CPU đóng vai trò quan trọng, đảm bảo máy tính luôn hoạt động ổn định. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, quạt thường bị hỏng nên cần được sửa chữa hoặc thay mới. Bạn có thể tham khảo ngay cách tháo lắp quạt tản nhiệt CPU tinquangbinh.net chia sẻ dưới đây để áp dụng ngay tại nhà vừa nhanh gọn vừa không tốn sức.

Quạt tản nhiệt sau một thời gian sử dụng cần được sửa chữa, thay mới
Quạt tản nhiệt sau một thời gian sử dụng cần được sửa chữa, thay mới

Cơ chế hoạt động của quạt tản nhiệt CPU

Để biết cách tháo lắp quạt tản nhiệt CPU đúng, không làm ảnh hưởng tới chức năng hoạt động về sau của máy tính. Trước hết bạn cần hiểu rõ cơ chế hoạt động của bộ phận này như thế nào. Một bộ tản nhiệt CPU gồm những bộ phận sau: Đế, ống chuyển nhiệt và bộ chuyển nhiệt. Phía trên quạt có một đĩa nhiệt và keo tản nhiệt giữa CPU.

Quạt tản nhiệt CPU được gắn ở bên trong máy tính kết nối với các bộ phận li ti cùng khoảng trống chứa chất lỏng và khí. Khi nguồn nhiệt đi từ ống dẫn nhiệt, lúc này quạt sẽ thổi không khí và đưa luồng khí nóng ra khỏi hệ thống. Nhờ có bộ phận này mà CPU có nhiệt độ ổn định, giúp máy tính không bị nóng.

Quạt tản nhiệt đóng vai trò quan trọng giúp máy tính hoạt động nhanh nhạy. Vì vậy, trong một thời gian sử dụng nếu bạn thấy máy vận hành chậm, luôn bị nóng thì bạn cần tháo quạt ra để kiểm tra. Quạt cần được vệ sinh sạch sẽ và thay mới nếu chúng quá cũ hay hỏng hóc không thể sửa chữa được.

Quạt tản nhiệt giữ cho CPU luôn ở nhiệt độ ổn định
Quạt tản nhiệt giữ cho CPU luôn ở nhiệt độ ổn định

Hướng dẫn cách tháo lắp quạt tản nhiệt CPU nhanh gọn, an toàn

Thay vì để máy tính luôn trong tình trạng nóng bức, bạn nên tháo quạt tản nhiệt CPU để vệ sinh và sửa chữa ngay khi phát hiện ra dấu hiệu này. Áp dụng cách tháo lắp quạt tản nhiệt CPU được tinquangbinh gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn.

Cách tháo quạt tản nhiệt ra khỏi bản mạch chủ

Bước 1: Trước tiên, bạn rút bỏ đầu cắm dây điện điều khiển quạt tản nhiệt ra khỏi trạm cắm trên mainboard (bản mạch chủ).

Rút dây điện của quạt tản nhiệt ra khỏi trạm cắm trên mainboard
Rút dây điện của quạt tản nhiệt ra khỏi trạm cắm trên mainboard

Bước 2: Bạn xoay các đầu chốt khóa quạt tản nhiệt theo hướng ngược chiều với kim đồng hồ.

Xoay đầu chốt khóa quạt theo hướng ngược chiều kim đồng hồ
Xoay đầu chốt khóa quạt theo hướng ngược chiều kim đồng hồ

Bước 3: Rút cùng lúc hai chốt khóa ở vị trí chéo nhau ra khỏi các lỗ nằm trên bản mạch chủ để đảm bảo quạt không bị xê dịch. Thực hiện lặp lại với hai chốt khóa còn lại trên quạt.

Rút cùng lúc hai chốt khóa ra khỏi các lỗ trên bản mạch chủ
Rút cùng lúc hai chốt khóa ra khỏi các lỗ trên bản mạch chủ

Bước 4: Tiến hành kiểm tra xem các chốt khóa đã được tháo rời khỏi bản mạch chủ hay chưa. Sau đó bạn nhấc quạt tản nhiệt CPU ra khỏi mainboard.

Tiến hành nhấc quạt tản nhiệt ra khỏi bản mạch chủ
Tiến hành nhấc quạt tản nhiệt ra khỏi bản mạch chủ

Bước 5: Nếu quạt tản nhiệt dính chặt vào phần lưng CPU (thường do chất tản nhiệt) thì bạn nhẹ nhàng xoay quạt theo hướng ngược lại, lặp lại 3 giây để lấy quạt ra dễ dàng hơn.

Bước 6: Sau khi tháo quạt tản nhiệt ra khỏi bản mạch chủ, bạn cần xoay lại các đầu chốt cùng chiều kim đồng hồ. Nhằm khôi phục lại vị trí chốt khóa về ban đầu để việc lắp ráp quạt trở lại được dễ dàng hơn.

Xoay lại các đầu chốt khóa theo hướng cùng chiều kim đồng hồ
Xoay lại các đầu chốt khóa theo hướng cùng chiều kim đồng hồ

Cách lắp quạt tản nhiệt vào bản mạch chủ

Quạt tản nhiệt sau khi tháo rời ra vệ sinh, lau chùi sạch sẽ bụi bẩn, tóc,…bám xung quanh cánh quạt, nếu vẫn hoạt động tốt thì bạn có thể gắn vào bản mạch chủ ngay. Để gắn lại quạt, bạn cần thực hiện theo cách sau:

Bước 1: Bạn tiến hành xoay bốn chân của quạt tản nhiệt CPU cùng hướng với chiều kim đồng hồ. Lưu ý nhớ xoay đủ bốn chân chốt.

Gắn quạt tản nhiệt vào bản mạch chủ
Gắn quạt tản nhiệt vào bản mạch chủ

Bước 2: Gắn quạt tản nhiệt vào bản mạch chủ với bốn chân liên kết với lỗ cắm trên CPU. Bạn nên dùng tay cầm quạt xoay các hướng lên/xuống, ngang/dọc để kiểm tra xem bốn chân đã cắm khít vào lỗ hay chưa.

Gắn các chân quạt tản nhiệt khít với lỗ cắm trên CPU
Gắn các chân quạt tản nhiệt khít với lỗ cắm trên CPU

Bước 3: Dùng ngón tay đè lên bốn chân cắm của quạt tản nhiệt để khóa với chốt. Sau khi hoàn tất, bạn có thể cắm dây quạt với jack cắm CPU để kiểm tra xem khả năng hoạt động ổn định hay chưa.

Dùng ngón tay đè bốn chân cắm của quạt để khóa chốt
Dùng ngón tay đè bốn chân cắm của quạt để khóa chốt

Một vài lưu ý khi tháo lắp quạt tản nhiệt CPU tại nhà

Tháo lắp quạt tản nhiệt CPU không khó như nhiều người lầm tưởng, tuy nhiên chỉ một sai sót nhỏ cũng ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của bộ phận này. Do đó, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Khi lắp lại quạt tản nhiệt cần được xoay theo hướng phù hợp sao cho dây điện điều khiển quạt luôn nằm trong vị trí thuận lợi. Đảm bảo khi kết nối với trạm cắm trên mainboard không bị xô lệch hay gặp trở ngại.
  • Các đầu chốt khóa trước khi lắp ráp quạt tản nhiệt liên kết với lỗ trên bản mạch chủ cần tiến hành cẩn thận. Điều này giúp chốt không bị cong hay gãy, bởi vì chúng thường làm từ chất liệu nhựa dẻo nên rất dễ hỏng hóc.
  • Sau khi lắp ráp quạt tản nhiệt vào bản mạch chủ, bạn nên lật mặt sau của mainboard kiểm tra xem chốt khóa có được gắn đúng vị trí ban đầu hay không. Nếu chốt còn lỏng lẻo và không giữ quạt chặt, bắt buộc bạn phải tháo quạt ra và lắp ráp lại ngay từ đầu.

Một điều cực kỳ quan trọng là quạt tản nhiệt tháo lắp không đúng kỹ thuật sẽ khiến cho bề mặt quản tiếp xúc trực tiếp với CPU. Sau một thời gian sử dụng thường làm cho máy tính hoạt động kém, gặp hiện tượng treo máy do bị quá nhiệt.

Do đó, nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc lo lắng khi sửa chữa bộ phận này, tốt nhất bạn nên đem máy tới trung tâm bảo hành. Thợ có tay nghề sẽ giúp bạn kiểm tra, tháo rời và lắp ráp quạt đúng chuẩn.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Như vậy, với cách tháo lắp quạt tản nhiệt CPU mà https://tinquangbinh.net chia sẻ trong bài viết vô cùng đơn giản đúng không nào. Người dùng có thể tự tháo rời, vệ sinh và lắp ráp lại quạt tản nhiệt đúng vị trí và an tâm sử dụng như bình thường.

25 COMMENTS

  1. Mình là ngui72i tìm hiểu học tập, nhìn bạn hướng dẫn rất tốt-dễ hiểu và thực hành được. Cám ơn bạn rất nhiều

  2. không rành lắm về pc nên ko muốn tháo main ra. không tháo main ra có được không anh. cảm ơn

  3. Nói đừng buồn chứ :)) dễ tháo vl =]] tháo cái dc liền chẳng cần coi hướng dẫn :)) mấy ông mà tháo fail thì chỉ có thể là IQ thấp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here