Đẩy mạnh phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ

0

Theo báo cáo của Sở Công thương, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1 trung tâm thương mại; 8 siêu thị; 1.027 cửa hàng tiện ích; 200 cửa hàng chuyên doanh; 827 cửa hàng tạp hóa, thực phẩm truyền thống và 151 chợ. Ngành thương mại đang vận động tích cực theo hướng ngày càng mở rộng quy mô thị trường, thương mại tăng trưởng khá, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bà Lưu Thị Thúy Hằng, Phó Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho biết, ngành thương mại của tỉnh đã có nhiều thay đổi. Thị trường bán lẻ phát triển ngày càng hiện đại đã góp phần đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân khi mức thu nhập, đời sống ngày càng cao. Trong năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn nhưng với các chủ trương, giải pháp chỉ đạo đúng đắn, tích cực của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc kích thích tiêu thụ tại thị trường nội địa, tổng mức bán lẻ hàng hóa vẫn đạt 38.368 tỷ đồng, tăng 2,3% so với năm 2019.
Để hoạt động thương mại phát triển, bắt nhịp đúng với xu thế, những năm qua, Sở Công thương đã nỗ lực đưa Sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) vào hoạt động. Thông qua Sàn giao dịch TMĐT, các doanh nghiệp có thêm cơ hội giới thiệu, cập nhật sản phẩm; bán hàng, giao hàng và thực hiện thanh toán nhanh, thuận tiện. Sàn giao dịch TMĐT còn là cầu nối thông tin, xúc tiến đầu tư đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần phát triển thị trường, tạo ra “ngôi nhà chung” cho các doanh nghiệp thương mại trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.
Cùng với việc xây dựng, phát triển Sàn giao dịch TMĐT, thời gian qua, Sở Công thương đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kích cầu mở rộng thị trường mang lại hiệu quả, như: tổ chức hội nghị kết nối cung cầu hàng Việt Nam tại thị trường trong nước với sự tham gia của trên 190 doanh nghiệp đến từ 15 tỉnh, thành phố miền Trung-Tây Nguyên và một số các tỉnh, thành phố trong nước, ký kết 23 cặp biên bản ghi nhớ mua bán hàng hóa; tham gia gian hàng tại các hội nghị, hội chợ kết nối cung cầu trong nước; tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi, vùng nông thôn…
Mặc dù hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên, cơ sở hạ tầng thương mại vẫn chưa đáp ứng với nhu cầu phát triển. Các siêu thị, chợ hạng 1 còn quá ít và chủ yếu tập trung ở trung tâm của tỉnh. Ở miền núi, nông thôn, mạng lưới chợ tập trung chủ yếu tại trung tâm huyện với chức năng bán lẻ là chính và có quy mô nhỏ. Chợ hạng 3 tập trung ở vùng nông thôn, miền núi có cơ sở vật chất còn sơ sài, chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Trong khi đó, hiện nay, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do đang tạo thêm sức ép cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước. Do vậy, vấn đề đổi mới thương mại cả về hình thức tổ chức, cơ sở hạ tầng cũng như cơ chế quản lý, điều hành của Nhà nước đang là yêu cầu cần thiết, cấp bách.
Năm 2021, Sở Công thương đề ra kế hoạch tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ là 47.148 tỷ đồng, tăng 9,1% so với năm 2020. Ngành cũng đề ra mục tiêu bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa cho sản xuất và tiêu dùng; nâng cao chất lượng hoạt động thương mại, dịch vụ, thực hiện kết nối cung cầu, hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân tiêu thụ sản phẩm; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn; tạo điều kiện thuận lợi và ưu tiên thu hút các dự án sản xuất hàng xuất khẩu mà tỉnh có lợi thế (may xuất khẩu, chế biến gỗ, chế biến thủy hải sản…).
Nguồn: https://www.baoquangbinh.vn/kinh-te/202101/day-manh-phat-trien-hoat-dong-thuong-mai-dich-vu-2184444/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here