“Cơn nghiện” cờ bạc có thể dẫn đến trầm cảm hoặc hung hăng ở những người trẻ tuổi?

0

Một cuộc điều tra đã cho rằng hành vi cờ bạc có vấn đề là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn tâm trạng của người trẻ. Vậy cha mẹ có thể nghĩ gì? Và có bằng chứng nào cho thấy bản thân vấn đề cờ bạc có thể dẫn đến trầm cảm hoặc hung hăng không?

Tương quan hay nhân quả?

Cuộc điều tra phát hiện Oliver mắc chứng “rối loạn chơi game” theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới. Việc phân loại rối loạn chơi game của WHO dựa trên thái độ của một người đối với cờ bạc, thay vì thời gian dành cho cờ bạc. Đơn giản, cờ bạc trở thành một chứng rối loạn khi nó bắt đầu cản trở hoạt động lành mạnh hàng ngày của một người. Hơn hai tỷ người trên thế giới chơi trò chơi, nhưng chưa đến 1% mắc chứng rối loạn chơi game.

Các cuộc tranh luận về tác hại tiềm ẩn của cờ bạc thường tập trung vào việc liệu bạo lực trong cờ bạc có thể gây ra bạo lực ngoài đời thực. Đối với điều này, chỉ đơn giản là không có bằng chứng.

 Fortnite là một trong những trò chơi điện tử mà Oliver chơi thường xuyên, cùng với Roblox, Minecraft và Clash of Clans.

Fortnite là một trong những trò chơi điện tử mà Oliver chơi thường xuyên, cùng với Roblox, Minecraft và Clash of Clans.

Có tương quan nhưng những kết quả này phải được đánh giá rất cẩn thận. Ví dụ: nghiên cứu cho thấy rằng những game thủ vốn đã nhạy cảm hơn về mặt xã hội hoặc đang có vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể dễ bị bạo lực hơn trong trò chơi.

Trò chơi trốn thoát

Có sự khác biệt rõ rệt giữa chứng nghiện cờ bạc khiêu khích gây hấn hoặc trầm cảm, và một người vốn đã chán nản hoặc rắc rối tìm đến trò chơi như một hình thức trốn thoát.

Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng cờ bạc không có tác hại đối với những người trẻ khỏe mạnh không có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Tuy nhiên, các lực lượng cuộc sống tiêu cực có thể khiến một số người chơi trò chơi như một cách đối phó. Cụ thể, những người đã trải qua cảm giác tội lỗi, mất kiểm soát trong cuộc sống hoặc xa rời xã hội có nhiều khả năng chuyển sang đánh bạc như một cơ chế đối phó – giống như một số người có thể chuyển sang ma túy, rượu hoặc cờ bạc.

Tuy nhiên, trò chơi này dễ tiếp cận hơn với những người trẻ tuổi. Và trong những tình huống mà trò chơi được sử dụng như một hình thức thoát ly thực tế, lối chơi không giải quyết được vấn đề cơ bản. Nó chỉ giữ nó trong một thời gian.

Cắt trò chơi có thể khiến việc quản lý trở nên khó khăn hơn

Những người trẻ tuổi, đặc biệt là nam giới thường là đối tượng nghiên cứu về những tác hại tiềm ẩn của cờ bạc, đây là một yếu tố quan trọng khi thảo luận về kết quả của nghiên cứu này.

Tuổi vị thành niên có nhiều khả năng là một thời gian phức tạp và khó khăn hơn so với các giai đoạn khác của cuộc đời. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi vấn nạn cờ bạc xảy ra thường xuyên hơn trong nhóm này.

Nhưng một lần nữa, điều này không giống với việc bản thân trò chơi là động lực thúc đẩy các vấn đề của giới trẻ.

Trong những trường hợp cờ bạc được sử dụng như một cơ chế đối phó – và điều này bị buộc phải loại bỏ khỏi cuộc sống của họ – họ có thể trải qua cảm giác tuyệt vọng hoặc mất mát thậm chí còn lớn hơn.

Bạn có thể làm những gì?

Điểm mấu chốt là không có bằng chứng nào cho thấy bản thân cờ bạc dẫn đến sự hung hăng hoặc trầm cảm ở những người trẻ tuổi. Thực tế, như mọi khi, nhiều sắc thái hơn.

Những phát hiện trong báo cáo của Victorian Coroner nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta vẫn chưa hiểu đầy đủ vấn đề cờ bạc liên quan như thế nào đến nhiều yếu tố khác trong cuộc sống của một người. Chúng tôi sẽ cần nghiên cứu cân bằng và chuyên sâu hơn để giải quyết vấn đề này.

Chúng ta thiếu các chuyên gia chuyên điều trị chứng rối loạn cờ bạc.Và nhìn chung, chúng ta thiếu sự đồng thuận về cách thức và nên phân loại vấn đề cờ bạc, hoặc thậm chí liệu nó có nên được coi là một chứng rối loạn hay không. Hướng dẫn chẩn đoán lâm sàng chính của Úc không có chẩn đoán cụ thể cho ‘rối loạn chơi game’.

Đối với những bậc cha mẹ có thể lo lắng về thói quen chơi của trẻ, một cách tiếp cận có thể là chơi trò chơi với trẻ và tham gia vào một cuộc thảo luận không phán xét. Để biết thêm mẹo, bạn có thể tham khảo một trong những bài viết trước đây của tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here