Cách vượt qua nỗi buồn trong cuộc sống Phần 1 Cho và nhận | HatBuiNho

19Có những lúc nỗi buồn làm bạn như mất hết sức sống. Vậy làm sao để vượt qua những nỗi buồn rất hay gặp trong cuộc sống? Hãy xem bài viết để hiểu thêm:

Cách vượt qua nỗi buồn trong cuộc sống:

Theo nghiên cứu của Michael Norton, 1 giáo sư tại trường doanh nhân Harvard:

Việc cho đi đem lại hạnh phúc nhiều hơn là nhận lại. Đây là kết luận của cuộc khảo sát 632 người

Mỹ về mức thu nhập, cách họ sử dụng tiền và mức độ hạnh phúc của họ.

Kết quả là bất kể thu nhập thế nào thì người sử dụng tiền vì người khác cũng hạnh phúc hơn hẳn người sử dụng tiền vì chính họ.

cách vượt qua nỗi buồn trong cuộc sống bằng luật nhân quả
Làm việc thiện là cách vượt qua nỗi buồn hiệu quả.
Money can’t buy happiness, unless you spend it on others.

Tiền không thể mua hạnh phúc, trừ khi bạn dùng nó cho hạnh phúc của người khác.

Vậy người nào biết sống vị tha vì người khác sẽ có hạnh phúc. Người nào chỉ biết lo cho mình, sống ích kỷ thì sẽ đau khổ hơn.

Mà đã là con người thì luôn luôn còn ít nhiều ích kỷ trong tâm. Nên đã là con người thì phải đau khổ. Chỉ khác nhau nhiều hay ít.

Điều này được nói đến trong bài kinh Tứ Diệu Đế của Đức Phật cách đây hơn 2500 năm. Và để hoàn toàn hết đau khổ chỉ có tu cho đến khi Vô Ngã hoàn toàn.

Nhưng nếu biết sống vị tha thì tâm hồn cũng đã an vui hơn rồi.

Vì thế cách tốt nhất để hết buồn là: TẬP SỐNG VỊ THA VÌ NGƯỜI KHÁC.

Khi buồn đau, muốn khóc thì cứ khóc. Nhưng khóc xong thì phải tìm cách làm phước, đem an vui tới cho người khác. Rồi thì niềm vui sẽ đến với bạn.

Và kể cả khi không buồn, cũng nên đem an vui tới cho người khác. Vì cái phước từ việc đem an vui cho người khác sẽ làm nỗi buồn tránh xa.

Tuy nhiên, sống vị tha không hề dễ dàng. Đó là cả 1 sự đấu tranh trong tâm hồn. Đó là sự suy xét trong từng suy nghĩ, từng hành động là vị tha hay ích kỷ.

Đó là từng chút bận tâm lo lắng cho sự an vui, hạnh phúc của người khác. Nhưng rồi theo luật nhân quả, những gì nhận lại cũng rất xứng đáng.

Đó là sự an vui trong tâm hồn mình và nhiều sự may mắn, thành công khác nữa. Tuy nhiên, tuyệt đối không được chấp công, mong cầu quả báo trở lại.

Vì sự vị tha này chỉ là ở bề mặt. Sâu thẳm trong tâm hồn vẫn là sự ích kỷ. Nếu chấp công, mong cầu quả báo sẽ làm cho tâm ích kỷ tăng lên gấp bội. Quả báo của việc này là sau này sẽ rất giàu, rất thành công nhưng cũng rất ác.

Mà ác khi giàu, khi thành công thì sẽ tạo nghiệp gấp bội so với khi nghèo. Và quả báo sau đó nữa sẽ là sự đau khổ gấp bội so với khi chưa biết làm phước.

Vì thế, khi làm phước, giúp người phải từ lòng từ bi, thương yêu. Phải hiểu tâm trạng của họ

để lòng từ bi, thương yêu khởi lên. Giúp xong rồi thì không chấp công, không khoe khoang để không tổn phước.

Nhờ vậy mà vừa hết buồn, vừa có niềm vui, có phước để cải thiện cuộc sống tốt lên.

Chúc các bạn đều vượt qua được nỗi buồn và sống hạnh phúc.

Phần 1 mình tạm dừng tại đây. Mình sẽ làm tiếp phần 2 sớm thôi 🙂

Website:
Fanpage:
Graphic by:

Nguồn: https://tinquangbinh.net/

Xem thêm bài viết khác: https://tinquangbinh.net/am-thuc/

19 COMMENTS

 1. em buồn quá ba em thì bỏ nhà đi còn mẹ em suốt ngày la em còn anh em thì đòi giết em em buồn quá anh ơi có ai giúp em được ko ạ

 2. Cho tao hỏi ! Cách để quên đi một người bạn mà thường xuyên mik gặp ở nhà ! Thường ngày cho nó ăn , uống , chơi cùng vs nó. Nhưng một ngày nó ra đi . thì tao phải làm sao để quên nó

 3. Cảm giác như có tiền mới có thể có tất cả z buồn quá, gia đình ko hạnh phúc cũng vì tiền, làm việc mệt mỏi tranh chấp cũng vì tiền, nhiều lúc nghĩ sao mình Phải song bon chen z nhỉ, cuộc đời mà ko làm thì ko ăn, mẹ cha ko thể lo cho mình hoài, nhiều lúc cứ nói bản thân đừng buồn nữa cố gắng lên rồi sẽ qua thôi nhưng cứ chuyện này lại xé chuyện kia nhiều khi tự hỏi mình song làm gì nhỉ sao ko chết đi cho xong, rồi lại bắt đầu nghĩ về cha mẹ mình vẫn chưa chả ơn xong, cuộc đời ko ai cho ai cái gì và cũng chả lấy đi cái gì ngoài tuổi thanh xuân và cha mẹ.

 4. Hay lắm, mình cảm ơn bạn rất nhiều mình tin luật nhân quả, mình sẽ cố gắng sống tốt hơn vị tha hơn, vì người khác và bản thân mình

 5. mắt t sưng lên hơn 1 tháng r làm cách nào để quên hết những nỗi buồn này đây , trong lòng có nỗi uất ức mà mk thì hk thể ns ra cùng ai đúng thật là 1 cảm giác tuyệt vọng chỉ muốn chết đi cho xong hk cần phải sống chung vs nỗi buồn đó nữa

 6. Chào chị Thái Lê Dung.
  Em thích chi hát và hơn thế nửa chị đàn quá tuyệt vời vời vời⚘
  Khi nào chi hát trực tiếp nhớ thông báo cho em để xem chi hát nhé chi🤣
  DĐ:0907201789.

 7. Em cũng là một phật tử lên em rất thích kênh của anh. Nhờ áp dụng một số điều vào trong cs mà em đã thay đổi rất nhiều. Em xin cảm ơn và chúc cho kênh của anh ngày càng phát triển !

 8. không biết bạn đang theo học vị thầy nào nhưng những j bạn chia sẻ cho thấy bạn có học tập có thực hành trải nghiệm rất đúng đắn mà thanh niên chúng ta cần có nhìu ng ntn đất nước ta sẽ lớn mạnh.

 9. Bản ngã là gì mà con người lại đau khổ vì nó? Hãy xem bài giảng sau để hiểu rõ hơn ạ:
  http://bit.ly/Hieu-Ve-Ban-Nga

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here